ประโยชน์ของอินทผาลัม :
- พลังงานและสารอาหาร: อินทผาลัมเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตที่มีปริมาณสูง และรวมถึงวิตามินซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีใยอาหาร แคลเซียม และธาตุเหล็กในปริมาณที่ดีสำหรับร่างกาย
- สุขภาพทางเดินอาหาร: เนื้อภายในอินทผาลัมมีสารพากลัดที่ช่วยลดการอักเสบในทางเดินอาหาร และช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบทางเดินอาหารอย่างเป็นปกติ
- สารต้านอนุมูลอิสระ: อินทผาลัมมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องร่างกายจากอนุมูลอิสระที่สามารถทำลายเซลล์และเนื้อเยื่อได้ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งในช่องท้อง สารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเช่น โรคหัวใจ ภูมิแพ้ และอักเสบเรื้อรัง
- สุขภาพตา: อินทผาลัมมีสารอนุมูลอิสระเบต้า-คาโรทีนที่สามารถช่วยให้ระบบตาและสายตาเป็นอย่างดี ช่วยลดความเสี่ยงของโรคต้อกระจก และช่วยรักษาสายตาให้สมบูรณ์แข็งแรง ชะลอความเสื่อมของดวงตา
- การบำรุงผิวพรรณ: สารต่างๆ ที่อยู่ในอินทผาลัมเช่นวิตามินซี ช่วยในกระบวนการสร้างคอลลาเจนที่เป็นสารสำคัญในการรักษาผิวพรรณ ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสและสม่ำเสมอ
- ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน เหมาะกับคนที่ลดความอ้วน
- เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย
- ลดอาการของโรควิงเวียนศีรษะ
- อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย
- ต้านการอักเสบ ช่วยลดเสมหะภายในลำคอ
- ควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ลดไขมันในเส้นเลือด ลดระดับไตรกลีเซอไรด์
- ช่วยควบคุม และระดับน้ำตาลในเลือด
- ช่วยปกป้องตับ ไต ช่วยบำรุงตับอ่อน
- ช่วยให้หัวใจแข็งแรง และป้องกันการตายของเซลล์หัวใจ
- ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
- ช่วยป้องกันภาวะหลอดเลือดแข็งตัว
- ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง
- มีส่วนช่วยลดความเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ในเพศชาย
- ช่วยให้จำนวนอสุจิและการเคลื่อนที่ของอสุจิเพิ่มขึ้นในเพศชาย
- อุดมไปด้วยสารไฟโตฮอร์โมน (Phytohormones) ซึ่งมีประสิทธิภาพในการต่อต้านริ้วรอยเหี่ยวย่น
- ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อมดลูกในเพศหญิง
- ช่วยบรรเทาภาวะซึมเศร้าของคุณแม่หลังคลอดบุตร ซึ่งส่งผลให้คุณแม่มีปริมาณน้ำนมเพิ่มมากขึ้น
- ช่วยเพิ่มสารอาหารในน้ำนมคุณแม่ ทำให้คุณลูกได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ไปด้วย
- ช่วยป้องกันการอักเสบจากการฉายแสงเพื่อรักษาโรคมะเร็ง
- ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย เพราะมีกากใยสูง
- ช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้น
- ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคบางชนิดในลำไส้
- ช่วยลดอาการท้องผูก เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง
- ช่วยให้กระเพาะอาหารแข็งแรง ลดความรุนแรงของแผลในกระเพาะอาหาร
- เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง
- ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ระบบประสาท ป้องกันโรคอัลไซเมอร์
เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากอินทผาลัม ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมและควรรับประทานเป็นส่วนประกอบของอาหารที่มีโภชนาการสมดุล เพื่อสนับสนุนสุขภาพอย่างครบถ้วน