ส้มตำ พร้อมวิธีทำสูตรเด็ดง่ายๆ – FOOD EQUIPMENT

ส้มตำ

Papaya Salad


ส้มตำ (Som Tum)

เป็นเมนูอาหารไทยที่มีความเป็นที่นิยมมากทั้งในประเทศไทยและระหว่างชาติ โดยเฉพาะในทวีปเอเชีย. น้ำจิ้มหลักคือจากมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, และพริกไทย ทำให้ส้มตำมีรสชาติหลายมิติที่เผ็ด, หวาน, เปรี้ยว, และเค็ม.


ความเป็นมา: ส้มตำมีลักษณะเป็นอาหารที่มีรากฐานจากรัฐลักษณ์อีสานของประเทศไทย, ที่ในท้องถิ่นเรียกว่า “ตำลาน” หรือ “ตำลานส้ม,” โดยที่ “ตำ” หมายถึงการตำหรือทานะทำกับมะละกอ. ในตำนานมีเรื่องราวที่ส้มตำได้มีความเป็นมาจากการปรากฎตัวของหลวงตำลาน, นักบวชสงวนวรวิทยา, ที่มีความรู้ด้านสมุนไพรและอาหาร.

ส้มตำได้รับความนิยมและแพร่หลายไปทั่วประเทศไทย และมีการปรับปรุงสูตรในแต่ละภูมิภาคตามรสชาติและวัฒนธรรมท้องถิ่น. นอกจากมะละกอ, ส่วนประกอบอื่น ๆ ของส้มตำสามารถประกอบไปด้วยมะเขือเทศ, ถั่วลิสง, กระเทียม, พริก, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, มะนาว, และมีบางรูปแบบที่เพิ่มกุ้งแห้งหรือปูนาเข้าไป.

วันนี้, ส้มตำได้กลายเป็นอาหารไทยที่ได้รับความนิยมทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ, และมีการปรับเปลี่ยนสูตรเพื่อตอบสนองต่อรสชาติของผู้บริโภคในทุกที่ทุกเวลา.



การทำส้มตำ

การทำส้มตำ (Som Tum) เป็นกระบวนการทำอาหารที่ท้าทายและสนุกสนาน นี่คือขั้นตอนการทำส้มตำแบบต้นฉบับ:

ส่วนประกอบ:

  1. มะละกอเขียว:
    • 1 ถ้วย (ประมาณ 200-250 กรัม) มะละกอเขียว, ละเอียดหั่นหรือขูดเป็นเส้นบาง.
  2. มะเขือเทศ:
    • 1 ถ้วย (ประมาณ 150-200 กรัม) มะเขือเทศสีแดง, ละเอียดหั่น.
  3. ถั่วลิสง:
    • 1/2 ถ้วย ถั่วลิสงคั่ว, บดหรือบุบ.
  4. กระเทียม:
    • 3-5 กลีบ กระเทียม, สับหรือบด.
  5. พริกขี้หนู:
    • ตามความต้องการ, 3-10 เม็ดขึ้นอยู่กับรสชาติที่ต้องการ.
  6. มะนาว:
    • 2-3 ลูก มะนาว, สกปรกและบีบน้ำ.
  7. น้ำปลา:
    • 2-3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา.
  8. น้ำตาลปี๊บ:
    • 1-2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ.
  9. กุ้งแห้ง (ตามความชอบ):
    • หรือสำหรับตกแต่ง, กุ้งแห้งที่คั่วได้.





ขั้นตอนการทำส้มตำ:

ขั้นตอนการทำ:

  1. ตำพริกและกระเทียม:
    • ในครกหรือในมอนด์, ตำพริกขี้หนูและกระเทียมให้ละเอียด.
  2. เพิ่มมะละกอและมะเขือเทศ:
    • เพิ่มมะละกอและมะเขือเทศลงในครก และตำเบา ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน.
  3. เพิ่มถั่วลิสง:
    • เพิ่มถั่วลิสงคั่วลงไป และตำให้เข้ากัน.
  4. เพิ่มน้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, และมะนาว:
    • เพิ่มน้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, และมะนาวบีบลงไปในครก และตำให้ทุกอย่างเข้ากัน.
  5. ชิมรส:
    • ลองชิมรสและปรับตามความชอบ โดยอาจต้องเพิ่มน้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, หรือมะนาวเพิ่มเติม.
  6. ตักใส่จานและเสิร์ฟ:
    • ตักส้มตำใส่จานและตกแต่งด้วยกุ้งแห้ง (ถ้ามี) และถั่วลิสงบด.

ส้มตำสด ๆ นี้เป็นอาหารที่สดชื่นและอร่อยมาก สามารถเสิร์ฟร่วมกับข้าวเหนียว, หมูย่าง, หรือเนื้อย่างต่าง ๆ ได้ตามความชอบ.


การสับมะละกอ:


สำหรับร้านอาหารแล้ว การสับมะละกอในปริมาณมาก อาจใช้เวลานาน

เครื่องสับมะละกอ จะช่วยให้ความสะดวก และทำให้การสับมะละกอเป็นเรื่องง่าย รวดเร็ว

เครื่องสับมะละกออัตโนมัติ


เมนูส้มตำ

เมนูส้มตำ มีหลายแบบตามภูมิภาคและรสนิยมของคนต่าง ๆ ภายในประเทศไทยและต่างประเทศ. นี่คือเมนูส้มตำที่นิยมและมีทั่วไป:

  1. ส้มตำไทย (Som Tum Thai):
    • มีมะละกอเขียว, มะเขือเทศ, ถั่วลิสง, กระเทียม, พริก, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, มะนาว, และกุ้งแห้ง. สามารถเพิ่มหรือลดส่วนประกอบตามความชอบ.
  2. ส้มตำอีสาน (Som Tum Isaan):
    • มีมะละกอเขียว, มะเขือเทศ, ถั่วลิสง, กระเทียม, พริก, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, มะนาว, กุ้งแห้ง, และปูนา. นิยมเพิ่มปูนาในส้มตำแบบอีสาน.
  3. ส้มตำปูม้า (Som Tum Poo Ma):
    • เป็นส้มตำที่มีการใส่ปูม้า ทำให้มีรสชาติเดิม ๆ แต่มีรสเค็มเพิ่มขึ้นจากปูม้า.
  4. ส้มตำกุ้งสด (Som Tum Kung Sod):
    • มีมะละกอเขียว, มะเขือเทศ, ถั่วลิสง, กระเทียม, พริก, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, มะนาว, กุ้งสด ๆ ถูกใส่เพื่อให้รสชาติเดิมและเนื้อกุ้งสด.
  5. ส้มตำมัสมั่น (Som Tum Muslim):
    • เป็นส้มตำที่มีผสมส่วนประกอบจากรูปแบบอาหารมัสลิน ซึ่งมีการใส่ปลาแซลมอนหรือปลานิลได้.
  6. ส้มตำลาว (Lao Som Tum):
    • ส้มตำลาวมักมีลักษณะคล้ายกับส้มตำอีสาน แต่มีลักษณะสำคัญคือมีการใส่น้ำปลากะปิแทนน้ำปลา.
  7. ส้มตำทะเล (Som Tum Talay):
    • เป็นส้มตำที่ใส่ทะเลสด ๆ เช่น ปูนา, หอยนางรม, และหอยโขลง.
  8. ส้มตำหมูสุก (Som Tum Moo):
    • มีหมูสุกถูกนำมาผสมเข้ากับส้มตำ เพื่อให้มีรสชาติเนื้อหมูและน้ำจิ้มหมูกระทะ.

ส้มตำมีหลายรูปแบบและสูตร, และสามารถปรับแต่งตามรสชาติส่วนตัวได้. ขึ้นอยู่กับพื้นที่และวัฒนธรรม, ส้มตำมีลักษณะที่หลากหลายทั้งทานเล่นหรือเสิร์ฟร่วมกับข้าวเหนียวหรืออาหารที่ทอด


    jern23: