ประวัติความเป็นมาของขนมทองม้วน
ขนมทองม้วนมีประวัติยาวนานตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยคำว่า “ทองม้วน” มาจากลักษณะของขนมที่ถูกม้วนเป็นแท่งกลมคล้ายม้วนกระดาษ และคำว่า “ทอง” ซึ่งในความเชื่อของไทยหมายถึงความมั่งคั่ง โชคดี ขนมทองม้วนจึงมักถูกใช้ในงานมงคลต่าง ๆ เช่น งานแต่งงาน งานบวช และพิธีทำบุญขึ้นบ้านใหม่ เพราะถือว่าเป็นขนมที่มีความหมายดี นอกจากนี้ ขนมทองม้วนยังสะท้อนถึงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับชาวต่างชาติในสมัยโบราณ เนื่องจากวิธีการทำขนมมีลักษณะคล้ายคลึงกับขนมจากตะวันตก เช่น เวเฟอร์ หรือเครป แต่ชาวไทยได้นำมาปรับเปลี่ยนให้เข้ากับวัตถุดิบในท้องถิ่น เช่น กะทิ งาดำ และน้ำตาลมะพร้าว จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของขนมไทยที่โดดเด่น
นอกจากนี้ ในสมัยรัตนโกสินทร์ ขนมทองม้วนยังคงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในราชสำนักที่มักใช้ขนมชนิดนี้ในงานพระราชพิธีต่าง ๆ เพราะเป็นขนมที่มีความหมายดีและทำได้ไม่ยาก อีกทั้งยังถูกเผยแพร่ไปยังต่างประเทศผ่านการค้าขายและการติดต่อกับชาวต่างชาติ ทำให้ขนมทองม้วนกลายเป็นที่รู้จักในหลากหลายประเทศในภูมิภาคเอเชีย