ไก่จ๊อ เมนูอาหารไทยที่ได้รับอิทธิพลจากจีน
ไก่จ๊อ เป็นอาหารจีนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย โดยเฉพาะในแถบภาคกลางและภาคใต้ ซึ่งมีรากเหง้ามาจากอาหารจีนแคะ (Hakka) ที่ถูกนำมาเผยแพร่โดยชาวจีนที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานในประเทศไทยในอดีต
ต้นกำเนิดและประวัติความเป็นมา
ไก่จ๊อมีต้นกำเนิดมาจากชาวจีนแคะ ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีประวัติการอพยพมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศไทย ชาวจีนแคะมีวัฒนธรรมการทำอาหารที่หลากหลาย โดยเน้นการใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น รวมถึงการใช้เครื่องปรุงที่ให้รสชาติที่เข้มข้นและเผ็ดร้อน ไก่จ๊อเป็นหนึ่งในเมนูที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างการใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นและเทคนิคการปรุงอาหารของจีนแคะ
คำว่า “จ๊อ” ในภาษาจีนแคะ (หรือจีนกวางตุ้ง) มีความหมายถึงการห่อหรือพัน ซึ่งสะท้อนถึงลักษณะการทำไก่จ๊อ ที่เนื้อไก่ถูกห่อด้วยฟองเต้าหู้ แล้วนำไปทอดจนกรอบ ในบางสูตรอาจมีการผสมเนื้อปูหรือหมูเพื่อเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อมยิ่งขึ้น
การแพร่หลายและความนิยมในไทย
ไก่จ๊อเริ่มแพร่หลายและกลายเป็นเมนูยอดนิยมในประเทศไทยเมื่อชาวจีนแคะเข้ามาตั้งถิ่นฐานในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 พวกเขานำสูตรอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองมาเผยแพร่ รวมถึงไก่จ๊อที่กลายเป็นอาหารยอดนิยมในงานเลี้ยงและงานเทศกาล
ปัจจุบันไก่จ๊อเป็นที่รู้จักและชื่นชอบในวงกว้าง โดยมีการปรับปรุงสูตรและวิธีการทำให้เข้ากับวัตถุดิบและรสชาติที่คนไทยชื่นชอบ ไก่จ๊อกลายเป็นเมนูที่เสิร์ฟในร้านอาหารจีนและร้านอาหารไทยหลายแห่ง โดยเฉพาะในงานเลี้ยงหรือเทศกาลสำคัญ