ที่มาของฮือก้วย
ฮือก้วย (鱼饼) หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ “ลูกชิ้นปลาทอด” มีต้นกำเนิดมาจากอาหารพื้นบ้านของชาวจีน โดยเฉพาะชาวจีนแต้จิ๋ว (潮州) ซึ่งนิยมใช้ปลาเป็นวัตถุดิบหลักในการทำอาหารในชีวิตประจำวัน ฮือก้วยไม่ได้เป็นเพียงอาหารธรรมดา แต่เกิดจากภูมิปัญญาในการถนอมอาหาร โดยการนำเนื้อปลาสดมาบดละเอียดผสมกับเครื่องปรุงและแป้งบางชนิด จากนั้นปั้นและนำไปทอดหรืออบเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา
คำว่า “ฮือก้วย” มาจากภาษาจีนแต้จิ๋ว โดยคำว่า “ฮือ” (鱼) แปลว่า “ปลา” และ “ก้วย” (饼) แปลว่า “ขนมหรือของว่าง” รวมกันจึงหมายถึง “ขนมปลาหรือของว่างที่ทำจากปลา” การทำฮือก้วยในอดีตเป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้ปลา ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในพื้นที่ชายฝั่ง