ชีส อาหารที่เกิดจากความบังเอิญสู่วัฒนธรรมระดับโลก
ชีส (Cheese) เป็นผลิตภัณฑ์นมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและเป็นที่นิยมในหลากหลายวัฒนธรรมทั่วโลก การผลิตชีสเกิดขึ้นจากการนำเอานมจากสัตว์ เช่น วัว แกะ หรือแพะ มาผ่านกระบวนการที่เรียกว่า “การจับตัวของนม” หรือการทำให้โปรตีนในนมตกตะกอนเป็นก้อน จากนั้นก็นำมากรองน้ำออกและเก็บให้แก่ตัวเป็นชีสชนิดต่าง ๆ
ประวัติความเป็นมา
ประวัติความเป็นมาของชีสมีความเก่าแก่และน่าสนใจ โดยมีการค้นพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่บ่งชี้ว่ามนุษย์เริ่มผลิตและบริโภคชีสมานานกว่า 7,000 ปีแล้ว
-
ยุคโบราณ
เชื่อกันว่าชีสเกิดขึ้นโดยบังเอิญจากการเก็บรักษานมในถุงที่ทำจากกระเพาะสัตว์ ซึ่งมีเอนไซม์ธรรมชาติที่ช่วยให้นมเกิดการจับตัวเป็นก้อน เรื่องราวนี้ได้รับการสนับสนุนจากการค้นพบภาพวาดและเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับการทำชีสในยุคอียิปต์โบราณ ชาวเมโสโปเตเมีย และชาวกรีกโบราณ ทั้งหมดนี้แสดงถึงการทำชีสและการบริโภคชีสเป็นอาหารหลักในช่วงเวลานั้น
-
ยุคกลาง
ในยุคกลาง การผลิตชีสได้รับการพัฒนาขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะในยุโรป ชีสถูกผลิตในอารามและฟาร์มต่างๆ โดยเฉพาะในประเทศฝรั่งเศสและอิตาลี ชีสในยุคนี้มักมีรสชาติที่เข้มข้นและเนื้อสัมผัสที่หลากหลายตามภูมิภาคที่ผลิต นอกจากนี้ การแลกเปลี่ยนชีสระหว่างประเทศยังเป็นการเริ่มต้นของการเผยแพร่วัฒนธรรมการทำชีสไปยังส่วนต่างๆ ของโลก
-
ยุคเรเนซองส์และการแพร่กระจาย
ในยุคเรเนซองส์ (Renaissance) การผลิตชีสได้รับการพัฒนาขึ้นอย่างมีระบบมากขึ้น มีการบันทึกและควบคุมกระบวนการผลิตชีสอย่างละเอียด ชีสชนิดใหม่ๆ เกิดขึ้นและกลายเป็นสินค้าที่มีค่าทางเศรษฐกิจ การค้าชีสในยุโรปขยายตัว และชีสชนิดต่างๆ เริ่มได้รับความนิยมในระดับสากล
- ช่วงศตวรรษที่ 19-20
ในช่วงศตวรรษที่ 19 การผลิตชีสเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม การประดิษฐ์เครื่องจักรที่สามารถผลิตชีสในปริมาณมากทำให้ชีสกลายเป็นสินค้าหลักในหลายประเทศ และมีการแพร่กระจายไปทั่วโลก นอกจากนี้ วิทยาศาสตร์ทางอาหารยังเข้ามามีบทบาทในการพัฒนารสชาติ คุณภาพ และการเก็บรักษาชีสให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
-
ชีสในยุคปัจจุบัน
ปัจจุบันชีสกลายเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์นมที่ได้รับความนิยมที่สุดในโลก มีชีสมากกว่า 1,000 ชนิดที่ผลิตในหลายประเทศ และชีสยังเป็นส่วนสำคัญในวัฒนธรรมการกินของหลายชาติ ความหลากหลายของชีสทำให้สามารถนำมาใช้ในเมนูอาหารทั้งคาวและหวานได้อย่างหลากหลาย และยังมีการคิดค้นชีสชนิดใหม่ ๆ อยู่เสมอ
ชีสจึงเป็นอาหารที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและมีความสำคัญทั้งในด้านวัฒนธรรมและเศรษฐกิจของโลก เป็นอาหารที่สร้างความสุขและเติมเต็มประสบการณ์การกินในชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วโลก