ขึ้นฉ่าย สมุนไพรหลากประโยชน์ ที่มาพร้อมคุณค่าทางโภชนาการ

ขึ้นฉ่าย (Celery) เป็นพืชสมุนไพรที่มีลักษณะเด่นเฉพาะตัว ด้วยกลิ่นหอมที่สดชื่นและรสชาติที่เพิ่มความอร่อยให้กับอาหารหลากหลายประเภท ขึ้นฉ่ายได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทั้งวัฒนธรรมตะวันตกและเอเชีย นอกจากจะใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารแล้ว ขึ้นฉ่ายยังเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทั้งนี้ยังถูกใช้เป็นยาพื้นบ้านและสมุนไพรในการรักษาโรคต่าง ๆ มานับพันปี

  • ประวัติของขึ้นฉ่าย

ขึ้นฉ่ายมีถิ่นกำเนิดมาจากแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และถูกใช้มาตั้งแต่สมัยโบราณ ชาวกรีกและโรมันโบราณรู้จักการใช้ขึ้นฉ่ายในพิธีกรรมและการแพทย์โบราณ โดยมองว่าขึ้นฉ่ายเป็นพืชที่ช่วยนำโชคและรักษาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ในปัจจุบัน ขึ้นฉ่ายได้ถูกพัฒนาพันธุ์และกลายเป็นส่วนสำคัญของอาหารในหลากหลายวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของขึ้นฉ่ายฝรั่งที่มีลำต้นหนาและกรอบ หรือขึ้นฉ่ายจีนที่มีกลิ่นหอมเข้มข้นและลำต้นเล็กกว่า

celery ขึ้นฉ่าย