ลำต้น
ลำต้นของแครอทมีลักษณะสั้นและอยู่ใกล้กับพื้นดินในช่วงปีแรกของการเจริญเติบโต โดยไม่แตกกิ่งและไม่มีกิ่งย่อย ลำต้นจะทำหน้าที่ในการส่งน้ำและสารอาหารจากรากขึ้นสู่ส่วนต่างๆ ของพืช ในปีที่สอง ลำต้นจะยืดยาวขึ้นประมาณ 60-120 เซนติเมตร และเริ่มแตกกิ่งเพื่อสร้างดอกและเมล็ด การเจริญเติบโตของลำต้นจะช่วยให้แครอทสามารถออกดอกและขยายพันธุ์ได้ในช่วงปีที่สองของชีวิต
ใบ
ใบของแครอทเป็นใบประกอบแบบขนนก (pinnately compound leaf) ซึ่งมีลักษณะเป็นแฉกเรียวยาวหลายแฉก ใบย่อยมีขนาดเล็กและมีขอบเรียบหรือขอบหยักเล็กน้อย ใบมีสีเขียวเข้มและมักจะมีความละเอียดและบางคล้ายกับใบเฟิร์น ใบของแครอทจะขึ้นอยู่บริเวณโคนต้นและช่วยในการสังเคราะห์แสงเพื่อผลิตอาหารให้กับพืช
หัว
หัวของแครอทคือ รากแก้ว ที่มีลักษณะหนาและยาว โดยมีรูปทรงกระบอกหรือเรียวยาว ปลายแหลม รากแก้วนี้ทำหน้าที่ในการสะสมอาหารและสารอาหารที่พืชผลิตจากการสังเคราะห์แสง รากแครอทสามารถมีสีสันหลากหลาย เช่น สีส้ม, สีม่วง, สีเหลือง หรือสีขาว ขึ้นอยู่กับพันธุ์ ซึ่งแครอทสีส้มเป็นที่นิยมมากที่สุด และรากนี้คือส่วนที่มนุษย์ใช้บริโภคเนื่องจากมีรสหวานและคุณค่าทางโภชนาการสูง
ราก
รากของแครอทเป็น รากแก้ว ที่มีลักษณะหนาและยาว รูปร่างทรงกระบอกหรือเรียวยาว ปลายแหลม รากจะฝังลึกลงในดินและทำหน้าที่หลักในการดูดซับน้ำและสารอาหารจากดินเพื่อนำไปเลี้ยงพืช รากแครอทยังสะสมสารอาหาร เช่น คาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล ซึ่งช่วยให้พืชสามารถเจริญเติบโตได้ในฤดูถัดไป รากมีสีส้มเป็นหลัก แต่ในบางพันธุ์อาจมีสีอื่น ๆ เช่น สีม่วง, สีเหลือง, หรือสีขาว